Công ty Cổ phần mía đường Cao Bằng

Hội nghị đầu bờ và tổng kết mô hình sử dụng phân bón Tiến Nông chuyên dùng cho cây mía

Ngày 03/11/2016, Công ty cổ phần mía đường Cao Bằng phối hợp với Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông tổ chức hội nghị đầu bờ, tổng kết mô hình sử dụng phân bón Tiến Nông chuyên dùng cho cây mía.

          Đến dự hội nghị có đồng chí Nông Văn Lạc, đồng chí Nông Thị Nậu - Ban tổng giám đốc Công ty cổ phần mía đường Cao Bằng, ông Đỗ Minh Thủy - Phó tổng giám đốc công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông, các đồng chí lãnh đạo chính quyền, lãnh đạo các ban ngành địa phương. Tham dự hội nghị còn có đại biểu các xã lân cận cùng đông đảo bà con nông dân trồng mía 02 xã Hạnh Phúc, Hồng Quang và CBCNV phòng nguyên liệu công ty cổ phần mía đường Cao Bằng.

          Vùng nguyên liệu Công ty Cổ phần mía đường Cao Bằng năng suất mía bình quân còn thấp so với năng suất bình quân cả nước, năng suất mía ba năm trở lại đây chỉ đạt 55 - 60 tấn/ha. Năng suất mía chưa cao do khai thác tiềm năng năng suất mía chưa hiệu quả. Những hạn chế chính đó là: kỹ thuật thâm canh đối với cây mía của người dân chưa phù hợp; thiếu đầu tư về phân bón và bón phân chưa cân đối, chủ yếu là bón đạm cộng với trồng mía liên tục nhiều năm chưa được luân canh cải tạo đất nên đất bị bạc màu; thiếu cơ giới hóa ngay cả với công tác làm đất và chăm sóc mía.

            Để giúp nông dân tiếp cận với hình thức canh tác mới, tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích sản xuất, vụ đông xuân 2015 - 2016, Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông đã ra mắt, giới thiệu bộ dinh dưỡng Tiến Nông chuyên dùng cho cây mía. Công ty kết hợp với Công ty Cổ phần mía đường Cao Bằng hỗ trợ đầu tư phân bón chuyên dùng cho cây mía cho 16 hộ tham gia làm mô hình thử nghiệm với diện tích là 2 ha, trong đó có 1 ha mía tơ và 1 ha mía gốc 1. (mô hình được chọn thực hiện hội nghị đầu bờ tại 02 xã Hạnh Phúc và Hồng Quang). Công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông có trách nhiệm cung cấp toàn bộ phân bón, hướng dẫn quy trình sử dụng, dưới sự hỗ trợ của cán bộ phòng nguyên liệu Công ty Cổ phần mía đường Cao Bằng. Giống mía được chọn thực hiện là giống Roc 22, đang ở giai đoạn mía tơ và mía lưu gốc 1. Để có cơ sở so sánh, công ty cũng bố trí thêm 2 ha mía áp dụng phương pháp canh tác truyền thống để làm đối chứng. Qua một thời gian theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây mía khi sử dụng phân bón Tiến Nông nhận thấy kết quả thu được rất khả quan. Nhìn chung, mô hình sử dụng phân bón Tiến Nông đã giúp cây mía sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh. Theo tính toán dự ước sản lượng mía trên đám ruộng trình diễn cao hơn đám đối chứng là 20 tấn/ha.

          Chị Lương Thị Bền, xã Hồng Quang là chủ hộ tham gia làm mô hình thử nghiệm với diện tích 1000 m2 chia sẻ: Đối với mía sử dụng phân bón Tiến Nông, mía gốc 1 phát triển mạnh hơn, không có sâu bệnh nhiều, thuốc trừ sâu và thuốc trừ cỏ gia đình không phải dùng đến nữa. Kế hoạch tiếp theo trong vụ tới gia đình sẽ lại tiếp tục sử dụng phân bón Tiến Nông cho trồng mới vì phân không những tốt mà còn tiết kiệm hơn nhiều so với các loại phân bón trước đây gia đình đã từng sử dụng, chăm bón cũng dễ hơn lại ít sâu bệnh, đặc biệt là rệp.

          Ông Hoàng Văn Cương tổ trưởng tổ mía xóm Lũng Ngưu xã Chí Thảo cho biết: Mía sử dụng phân bón Tiến Nông tốc độ sinh trưởng và phát triển tốt hơn mặc dù thời tiết hạn hán. Là tổ trưởng tổ mía xóm Lũng Ngưu, bản thân sẽ tuyên truyền, vận động bà con đăng ký sử dụng phân bón Tiến Nông trong thời gian tới.

           Sau khi kiểm chứng thực tế mô hình trình diễn ngoài ruộng, các đại biểu và bà con đã tập trung ở hội trường Ủy ban nhân dân xã và trao đổi, thảo luận về phân bón Tiến Nông cùng các cán bộ kỹ thuật của Công ty. Tại hội nghị, rất nhiều ý kiến đánh giá hiệu quả sử dụng sản phẩm phân bón Tiến Nông của bà con: mía tốt hơn, giảm thiểu sâu bệnh, giảm chi phí và công chăm bón. Một số ý kiến đề nghị Công ty phân bón Tiến Nông xem xét, hạ giá sản phẩm ; cũng có ý kiến đề nghị Công ty mở những cơ sở đại lý đảm bảo cung ứng phân bón kịp thời cho bà con nông dân. Ông Đỗ Minh Thủy - Phó tổng giám đốc công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông đã trả lời những ý kiến thắc mắc của bà con và khẳng định: Trong thời gian tới, công ty sẽ giảm giá phân Tiến Nông xuống 10% so với giá cũ.

            Kết thúc hội nghị, Công ty phân bón Tiến Nông đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con nông dân trồng mía tại đây. Đại diện công ty cổ phần công nông nghiệp Tiến Nông cam kết sẽ duy trì và tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời Công ty cũng khuyến nghị bà con nông dân sử dụng những sản phẩm phân bón có thương hiệu uy tín, tránh dùng phải hàng giả để đảm bảo chất lượng cũng như năng suất cây trồng.

Dưới đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

Hoàng Thị Hạnh